Cách diệt mối dân gian có hiệu quả không?

Có rất nhiều cách diệt mối hiện nay mà chúng ta dễ dàng bắt gặp, tuy nhiên bên cạnh những phương pháp hiện đại, mọi người vẫn ưa chuộng những cách diệt mối dân gian. Không quá khó để lý giải vì sao, bởi những cách này đơn giản, dễ làm và không tốn kém, điều quan trọng là chúng có thực sự hiệu quả. Nếu bạn cũng đang tìm cách diệt mối trong nhà bằng các biện pháp dân gian? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để bỏ túi thêm một vài cách mà có thể bạn chưa biết.

Cách diệt mối dân gian có những ưu và nhược điểm gì?

Mối là một trong những loài vật gây hại nặng nề nhất, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt. Cách diệt mối dân gian là phương pháp diệt mối được áp dụng hiệu quả với những biện pháp thủ công, truyền thống để có thể loại trừ mối gây ra nhiều mối nguy hại này.

Ưu điểm: cách diệt mối theo phương pháp dân gian không đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ  thuật về diệt mối. Công cụ nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm và khá hiệu quả nếu chúng ta dùng đúng phương pháp.

Nhược điểm: phương pháp diệt mối dân gian thì hiệu quả không cao, rủi ro lại cao và thường thì không diệt mối tận gốc ở trong khu vực nhà ở. Hơn nữa khi thực hiện còn rất tốn công và chỉ thực hiện được với các tổ mối ngoài bãi, rừng trồng và không thích hợp với các công trình xây dựng.

Gợi ý một số cách diệt mối dân gian đơn giản nhưng hiệu quả tức thì

Mối là một trong những loài vật gây hại nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của con người. Để xử lý triệt để loài vật này thật không dễ dàng. Tại sao bạn không thử áp dụng cách diệt mối dân gian xem chúng đem lại hiệu quả như thế nào? Trung tâm diệt côn trùng sinh học sẽ giúp bạn tìm ra những cách xử lý mối hiệu quả giúp bảo vệ công trình và tài sản của bạn.

Diệt mối bằng dầu hỏa

Diệt mối bằng dầu hỏa
Diệt mối bằng dầu hỏa

Dầu hỏa là cách tốt nhất để diệt mối ở đồ nội thất gỗ. Bạn chỉ cần chọn ngày trời nắng ráo, lấy miếng giẻ thấm dầu hỏa rồi xoa đều lên món đồ bị mối đục khoét. Có thể mang ra nắng phơi khoảng 2 tiếng rồi bôi dầu hỏa thêm lần nước. Tiếp tục mang ra phơi nắng, sau vài tiếng thì lau sạch bằng nước xà phòng. Không chỉ mối mà sâu mọt cũng chết nhờ phương pháp này. Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì có thể thay thế dầu hỏa bằng cồn.

Diệt mối bằng phương pháp dân gian với nước

Bơm nước liên tục vào khu vực tổ mối để gây ngập úng. Lâu dần lũ mối trong đất bị ngộp sẽ chết. Đây là một biện pháp diệt mối tại nhà hiệu quả.

Đối với những chiếc giường thì bạn có thể tháo các giác giường ngâm nước trong vòng 1-2 ngày sau đó vớt lên. Đảm bảo sẽ có giấc ngủ ngon mà không lo mọt kêu.

Đối với các vật dụng bằng tre nứa, gỗ thì chúng ta có thể ngâm nước thì có thể trị được mối. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng với những nơi có ruộng vườn, sông hay hồ nước lớn.

Diệt mối dân gian với lửa

Ở những khu vực vườn, đồi cao, nếu bơm nước sẽ tốn rất nhiều mà chưa chắn đã tiêu diệt được hết loài mối, chúng ta có thể sử dụng biện pháp diệt mối dân gian hun khói. Đào xung quanh tổ mối và đốt lửa để khói và hơi nóng sẽ lan sâu vào tổ mối khiến chúng bị tiêu diệt đồng loạt, không lối thoát.

Dùng muối để diệt mối

Diệt mối bằng muối
Diệt mối bằng muối

Tìm chỗ có mối, pha muối với nước ấm cho đến khi muối hòa tan. Đổ hỗn hợp trên vào tổ mối. Đối với các lỗ thì bạn có thể dùng ống tiêm tiêm vào. Dung dịch nước muối sẽ khiến chúng bị mất nước và cuối cùng sẽ chết.

Còn đối với mối ở mặt đất thì bạn có thể dùng mối hạt rãi dưới đất, chính muối có sức hủy diệt làm cho vùng đất mặn và làm mối cũng chết theo. Cách làm này cũng có thể loại bỏ loại bỏ được loài côn trùng đáng ghét khác.

Với phương pháp này thì diệt mối rất an toàn và lành tính, không gây hại cho con người. Tuy nhiên với phương pháp này thì không thể nào giết được mối chúa, chỉ có thể xua đuổi chúng đến khu vực khác.

Cách diệt mối đơn giản bằng ớt tươi

Băm ớt ra và để vào một bát nhỏ và để gần những nơi có mối mọt hay xuất hiện. Như vậy bạn sẽ tránh được mối mọt xuất hiện ở những nơi mà bạn không mong muốn. Tuy nhiên, cách này lại không hiệu quả về lâu về dài được.

Ngoài ra trong dân gian còn có rất nhiều mẹo hay, bài thuốc quý để phòng chống và chữa trị mối trong nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết chúng tôi chỉ có thể liệt kê ra một số cách diệt mối dân gian phổ biến nhất. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

6 cách diệt mối bằng phương pháp dân gian

5 cách diệt mối chúa hiệu quả nhất

Bí quyết đơn giản không dùng thuốc diệt mối

Thuốc diệt mối công trình tận gốc an toàn với con người

Đánh giá bài viết

Chia sẻ: