Cách diệt mối gỗ khô hiệu quả trong nhà

Mối gỗ khô là một trong những mối nguy hại nghiêm trọng đối với các đồ đạc nội thất trong nhà bạn. Trước tiên để diệt tận gốc mỗi gỗ khô thì chúng ta cần hiểu rõ về chúng cũng như biết cách phát hiện ra sớm nhất. Bởi mỗi loài côn trùng sẽ có những đặc tính riêng biệt và tập tính sinh sản khác nhau, đối với loài mối này cũng vậy. Chúng có những chức năng sinh học riêng biệt, mỗi tổ mối gồm có mối lính, mối thợ,… và mối con làm nhiệm vụ khác nhau.

Đặc điểm đặc trưng của mối gỗ khô

Tổ chức xã hội của mối gỗ khô có một cấu trúc bao gồm các mối thợ, mối lính, nhộng,  mối hậu và mối vua. Tổ của mối gỗ khô thường nhỏ, thường là dưới 1000 cá thể. Mối vua, mối hậu, có thể di động và có thể di chuyển trong tổ.

Mối gỗ khô sống và sinh trưởng không cần nước và đất ẩm, nên chúng thường được tìm thấy ở những nơi có gỗ khô trên mặt đất. Tổ của chúng bao gồm nhiều phòng trưng bày và các căn phòng trong gỗ. Thường phải mất nhiều năm chúng ta mới biết được sự hiện diện của mối bởi vì chúng thường chỉ ở trong lõi gỗ và cắn phá âm ỉ cho tới khi rỗng hết mới chịu lộ diện ra ngoài.

Dấu hiệu nhận biết mối gỗ khô đang phá hoại trong nhà của bạn

Mối gỗ khô là loại mối chuyên xây tổ ngay trong các thân gỗ khô và đi ăn những đồ bằng gỗ, tre, nứa khô như: bàn ghế, tủ, cửa, giường…. là mối nguy hại chính gây nên thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho các hộ gia đình. Chúng tàn phá từ trong ra ngoài của các thân gỗ chúng tìm thấy, sau khi thân gỗ đã mục rỗng chúng sẽ tìm kiếm nơi khác để làm tổ và tiếp tục phá hoại.

Tủ bếp bằng gỗ dễ bị mối làm hư hại
Tủ bếp bằng gỗ dễ bị mối làm hư hại

Dựa vào tập tính sinh hoạt này mà bạn có thể tìm ra tổ của chúng bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng trên nền nhà, tủ, cánh cửa, khung cửa, gầm giường,… nếu thấy phân nhỏ 0.3 mm như hạt xoan dài hình trụ nhìn như hạt cát và có vết lõm xung quanh. Phân rắn và rời rạc rải rác lâu ngày hoặc tích tụ lại thành đống có đỉnh rõ ràng thì chắc chắn mối gỗ thô đã xuất hiện trong nhà bạn.

Mời bạn đọc thêm:

Cách diệt mối gỗ khô hiệu quả đang được áp dụng trong công tác diệt mối

So với nhiều loại mối khác, mối gỗ khô có hoạt động khá chậm chạp. Tuy nhiên, không vì thế mà mức độ gây hại của chúng lại ít hơn. Chúng chính là kẻ gây hại gỗ bên trong, gây thiệt hại cho nền kinh tế và chi phí kiểm soát diệt mối lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Để diệt những loài mối này bạn có thể áp dụng các biện pháp như sau:

  1. Diệt mối gỗ khô bằng các mẹo dân gian

  • Dùng dầu hỏa bơm vào tổ mối cho chết
  • Cho vật có mối gỗ khô: giường, cánh cửa… xuống ao ngâm để diệt mối tận gốc
  1. Diệt mối gỗ khô bằng phương pháp xông hơi khử trùng

Đây là một quá trình đòi hỏi kỹ thuật cao và được thực hiện bởi các chuyên gia. Trước khi bắt đầu, bạn phải sơ tán hết người và động vật. Đồng thời tránh xa cấu trúc trong 1 -2 ngày để cho thông gió và điều trị.

  1. Diệt mối gỗ khô bằng hóa chất, thuốc chế phẩm diệt mối

Khi công nghệ phát triển các loại thuốc diệt mối mọt được sản xuất, công việc diệt mối đơn giản hơn bằng cách dùng xilanh bơm thuốc diệt mối (thuốc diệt mối mọt Cislin 2.5 EC) trực tiếp vào lỗ vũ hoá của mối gỗ khô. Thuốc sẽ dẫn vào hang mối để diệt mối gỗ khô tận gốc.

Thuốc diệt mối sinh học
Thuốc diệt mối sinh học

Cách này vừa tiết kiệm vừa rẻ tiền, chỉ cần phát hiện tổ và tiêm thuốc diệt mối đặc trị trực tiếp vào tổ là diệt được. Tuy nhiên, cách này không áp dụng đồng thời cho mối gỗ ẩm hay mối đất. Do tổ loài này khác tổ mối gỗ khô, chúng có nhiều tổ phụ nên muốn diệt được mối chúa sinh sản chỉ có cách duy nhất là diệt mối sinh học.

Có thể thấy, để tiêu diệt mối tận gốc bạn cần có sự hiểu biết về tập tính sinh học của mối để có thể lựa chọn phương pháp thích hợp nhất để xử lý. Ngoài ra, nếu muốn diệt mối tận gốc bạn cũng có thể tìm đến các cơ sở diệt mối chuyên nghiệp như Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học để nhờ can thiệp với các biện pháp triệt để nhất.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được những thông tin thật hữu ích để có thể tiêu diệt mối gỗ khô hiệu quả và tận gốc.

5 (100%) 6 votes

Chia sẻ: