Mối cánh – Những điều cần biết và cách tiêu diệt

Nếu bạn nhìn thấy đàn mối cánh bay xung quanh hoặc bên trong nhà của bạn thì đó giống như một dấu hiệu cảnh báo 2 mối nguy hiểm tiềm năng bao gồm nhà bạn đang gặp vấn đề về mối và nhà bạn có thể sắp có nguy cơ bị nhiễm mối. Do vậy hãy cùng tìm hiểu những vấn đề cần biết về mối ngay sau đây để trang bị cho bản thân một chút kiến thức cơ bản về loài côn trùng này. Mục đích là có hướng bảo vệ căn nhà và không phải trở thành nạn nhân từ sự tàn phá của chúng!

Mối cánh có đặc điểm gì và từ đâu đến?

Trong đàn mối không phải con nào cũng có cánh. Mối được trang bị cánh được gọi là mối cánh và cũng là những con mối sinh sản rời tổ để lập tổ mối mới. Mối cánh không được sinh ra một cách tùy tiện trong tổ, thường mất đến 2 – 3 năm để tổ mối bắt đầu sinh sản mối cánh.

Thông thường sẽ tùy theo loài mối mà mối cánh sẽ có độ dài từ 6 – 12 mm. Hai cặp cánh có độ dài bằng nhau, độ dài cánh gấp đôi cơ thể và có màu nhợt nhạt gần như trong suốt, xám hoặc nâu. Ngoài ra vài cá thể mối cánh có thể được phân biệt dựa theo cấu tạo gân đặc thù trên đôi cánh. Đa số mối đất chỉ có 2 gân sắc tố trên cặp cánh trước, trong khi mối gỗ khô và mối gỗ ẩm thường có 3 gân sắc tố hoặc nhiều hơn.

Mối cánh phân đàn và những dấu hiệu cho thấy chúng xuất hiện trong nhà

Mối cánh là do mối non qua nhiều lần lột xác tạo nên. Hàng năm cứ vào khoảng độ cuối mùa xuân, khi nhiệt độ không khí và độ ẩm thích hợp, chúng bay ra khỏi tổ và bắt đầu tìm đến những nơi có ánh sáng đèn. Khác với mối chúa, mối cánh cũng phải đi tìm kiếm thức ăn như các mối thợ khác.

Mối cánh bị thu hút bởi ánh sáng
Mối cánh bị thu hút bởi ánh sáng

Sau 10 – 15 phút sau khi bay ra khỏi tổ, chúng sẽ bị rụng cánh, con đực sẽ đi tìm một con cái, cắn đuôi, sau đó con cái sẽ dẫn con đực đi tìm nơi cư trú, nếu thuận lợi thì chúng sẽ tìm được tổ mới và sinh sống ở đó.

Có thể thấy sự hiện diện của nhiều cánh rụng bên ngoài và bên trong nhà là dấu hiệu của sự phân đàn đã diễn ra. Do đó để tránh những nguy cơ do mối gây ra, bạn cần chủ động nhận diện và tìm các phương án xử lý.

Cần phải làm gì để phòng chống mối cánh bay vào nhà?

Có rất nhiều cách phòng tránh và tiêu diệt loài mối hiệu quả. Một số phương pháp diệt mối đơn giản mà nhiều người thường áp dụng sẽ bao gồm:

Không tạo thức ăn cho mối: mối là loại côn trùng sinh sống nhờ cellulose có trong gỗ hoặc các thùng cát tông. Bạn phải xử lý diệt mối trước khi đưa vào sử dụng để tránh hư hại do mối phá hoại.

Tắt đèn sáng: mối cánh khi bay ra sẽ tìm các chỗ sáng như bóng đèn để giao phối, sau khi giao phối xong cánh sẽ bị rụng và rơi xuống đất, chúng sẽ bò đi tìm nơi nương náu để làm tổ và đẻ trứng. Sau 10 ngày thì chúng đẻ trứng, sau 1 tháng thì nở ấu trùng và sau 2 tháng có thể trưởng thành và đi phá hoại đồ đạc.

Để chậu nước to dưới ánh đèn: sau khi giao phối chúng bị rụng cánh và sẽ rớt xuống đất. Bạn hãy đặt một chậu nước lớn ngay dưới ánh sáng đèn để khi bị rớt xuống chúng sẽ chết ngây chứ không có cơ hội sinh sản. Bạn hãy lấy những con mối đó cho gà, vịt, lợn,… ăn hoặc giết bỏ nó đi.

Có nên liên hệ với các dịch vụ diệt mối tại nhà hay không?

Để tiêu diệt mối tận gốc mọi người có thể sử dụng cách đặt hộp nhử mối, phun chế phẩm sinh học diệt mối tận gốc kết hợp với việc dọn vệ sinh các công trình xây dựng, nhà ở để mối không có không gian ẩn nấp hay trú ngụ.

Công ty diệt mối chuyên nghiệp
Công ty diệt mối chuyên nghiệp

Tuy nhiên trừ khi bạn cảm thấy tự tin và thoải mái khi thực hiện các quy trình cũng như hiểu và sử dụng đúng các loại thuốc diệt mối sinh học khác nhau. Còn nếu không, tốt nhất là bạn nên cân nhắc lựa chọn các dịch vụ của các công ty diệt mối uy tín để phòng và diệt mối cánh một cách hiệu quả nhất.

Bởi họ là những người không chỉ có những kỹ năng chuyên môn và hiểu biết tường tận về mối, những thiệt hại của mối mà hơn hết họ còn là những chuyên gia kiểm soát côn trùng được nhà nước cấp phép, chứng nhận cho họ để có thể xử lý thuốc diệt mối và bắt đầu quá trình khử trùng một cách an toàn, hợp pháp.

Nếu bạn chưa tìm được đơn vị nào phù hợp hãy gọi ngay đến số hotline của Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học để được giải đáp cho các vấn đề mối cánh và nhận được những lợi ích tuyệt vời khác từ các dịch vụ của chúng tôi.

Mời bạn đọc thêm:

5 (100%) 6 votes

Chia sẻ: