Những điều bí ẩn về loài mối chúa có thể bạn chưa biết

Mối là loài côn trùng không có gì xa lạ đối với con người. Mối có rất nhiều loại như: mối thợ, mối lính, mối vua, mối chúa… Nhưng mối chúa thì khác, hẳn có rất nhiều người chưa từng được thấy mối chúa bao giờ. Loài mối chúa thật sự rất khó thấy vì chúng luôn ở trong tổ và chỉ ra ngoài khi có nguy hiểm. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về mối chúa loài có nhiệm vụ duy trì và phát triển số lượng mối trong tổ.

Đặc điểm nhận dạng của loài mối chúa

Mối chúa rất dễ nhận dạng, chúng là con to gấp nhiều lần những con khác trong tổ. Đây là loài có tuổi thọ cao nhất. Trong điều kiện thuận lợi chúng có thể sống được gần 25 năm. Đây là con số cao gấp nhiều lần so với những loại côn trùng khác. Đây được xem là loại quý hiếm, mối có thân hình trắng, căng mọng, thân to tròn, đầu nhỏ.

Đặc điểm mối chúa
Đặc điểm mối chúa

Chúng chỉ nằm trong tổ và có nhiệm sinh sản, Và mối chúa đã làm rất tốt nhiệm vụ này. Vì cứ mỗi 15 giây loài mối chúa sẽ đẻ 1 trứng. Bình quân 1 ngày 1 con mối chúa có thể đẻ được khoảng 30000 trứng. Các chất dinh dưỡng trong mối chúa chủ yếu nằm ở cái bụng căng tròn của nó, khi bắt mối chúa đưa nó ra khỏi không khí, sau khoảng vài phút thì con mối này sẽ bị chết do cái bụng chứa đầy sữa của nó bị bể ra.

Loài mối chúa có công dụng gì không?

Loài mối chúa được xem là thứ không tìm và số lượng rất ít, và chúng đem lại nhiều công dụng rất tuyệt nên được xem là thứ thực phẩm quý hiếm. Ngoài những loài mối gây hại cho tài sản cần được diệt mối tận gốc thì mối chúa lại mang đến những công dụng khó ai ngờ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu những giá trị của con mối chúa.

  • Mối chúa tươi nếu ăn trực tiếp sẽ rất tốt. Giúp bổ thận, trán dương cho nam giới.
  • Còn đối với mối chúa ngâm rượu sẽ giúp giảm đau xương khớp, có thể giúp cho bạn đả thông huyết mạch, bổ máu, và tăng cường máu lưu thông, giải độc máu,…
  • Theo một số tài liệu khoa học đã chứng minh mối chúa chứa rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Có nhiều chất đạm, chứa một số enzym cũng như khoáng chất. Đặc biệt là các axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, cùng với những nguyên tố vi lượng khác…
Mối chúa ngâm rượu
Mối chúa ngâm rượu

Do đó mối là một món ăn tuyệt vời, nhưng rất hiếm có. Ta có thể chế biến mối chúa đơn giản hoặc kết hợp với một số nguyên liệu gia vị như trứng gà, hành lá… để tạo nên hương vị cho rất nhiều món ăn khác nhau như: xào, hấp, chiên, rang xả ớt,…Mong những chia sẻ trên giúp các bạn hiểu hơn về mối chúa cũng như biết được giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại.

Mời bạn đọc thêm:

Vì sao nên thuê dịch vụ diệt mối tại nhà ?

Cách diệt mối cho tủ bếp tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Làm sao biết trong nhà có mối và diệt mối?

Kinh nghiệm diệt mối trong nhà

5 (100%) 6 votes

Chia sẻ: