Những điều về mối mà bạn chưa biết

Mối là côn trùng rất thích ăn gỗ tuy nhiên những điều về mối mà bạn chưa biết có thể làm cho bạn cảm thấy ngạc nhiên đấy. Chúng cung cấp những tin tức mới có rất nhiều những điều bí ẩn rất đáng để bạn khám phá dưới đây

Những điều về mối đáng ngạc nhiên không phải ai cũng biết

Trung tâm diệt côn trùng sinh học với nhiều năm kinh nghiệm trong diệt mối cung cấp đến bạn những điều về mối đáng ngạc nhiên mà không phải ai cũng biết.

Mối có 3 loài cơ bản đó chính là mối dưới mặt đất, mối gỗ khô, mối gỗ ẩm.

  • Mối đất

Trung bình cứ khoảng 14-15 tổ mối trên 1 hecta đất. Chúng làm tổ ngay dưới lòng đất và gây thiệt hại nặng nề cho các công trình xây dựng và nhà ở.

Mối đất thường tấn công bất kỳ các loài gỗ nào mà chúng tiếp xúc với mặt đất. Đương nhiên chúng vẫn có thể xây dựng những ống bùn để tiếp cận với gỗ dù chúng không có tiếp xúc với đất.

  • Mối gỗ khô

Mối gỗ khô thông thường chúng hay làm tổ trong các gốc cây khô. Loài mối này có thể có nhiều màu sắc khác nhau như nâu nhạt, nâu sẫm, hơi nâu.

Mối gỗ khô chủ yếu sống và sinh trưởng không cần đất ẩm và nước nên chúng thường sống nơi có gỗ khô trên mặt đất.

  • Mối gỗ ẩm

Mối gỗ ẩm thường được tìm thấy ở những vùng có độ ẩm mát dọc theo bờ biển, ở các gốc cây ngã, sàn gỗ cũ, bồn tắm,.. Chúng có đôi cánh màu nâu, mối lính có đầu màu nâu hoặc hơi vàng.

Thông thường mối gỗ ẩm có kích thước lớn hơn nhiều so với các loại mối đất và mối gỗ khô.

Những điều về mối mà bạn chưa biết
Những điều về mối mà bạn chưa biết

Thức ăn của mối

Tùy thuộc vào từng loài mối, những con côn trùng này không chỉ ăn gỗ, mặc dù chúng chắc chắn thích nó. Trong khi tìm kiếm thức ăn chúng có thể ăn bất cứ thứ gì được làm từ thực vật, bao gồm cả vải, tài liệu, giấy dán tường và nhựa.

Bạn có biết loài mối có thể ăn cả những thực phẩm sống như cây cối vào mùa khô hạn. Điều này không những mang đến thức ăn mà còn là nguồn cung cấp nước cho mối.

Chúng cũng có thể đục qua các loại vật liệu cứng như cao su, xốp. Bên cạnh đó, chúng còn làm hư hỏng nhiều đồ vật trong ngôi nhà của bạn.

Mối có thể ăn được rất nhiều thứ như gỗ là vì trong cơ thể chúng có chứa chất hóa học có thể tiêu hóa được chất xơ bên trong cơ thể

Mối có đôi cánh tạm thời

Mối là một trong những loài côn trùng thú vị vì chỉ mọc cánh khi cần thiết. Mối mọc cánh khi tràn vào để tạo ra một thuộc địa mới, chúng sẽ mọc cánh để di chuyển đi và tìm mối đực để thực hiện giao phối. Khi một thuộc địa được thành lập, họ thực sự rũ bỏ đôi cánh của mình.

Mối không bao giờ ngủ

Bạn đã bao giờ nghe qua con vật không bao giờ ngủ chưa ? Nếu chưa thì mối là một ví dụ cho điều này. Những con côn trùng này khá bận rộn và làm việc 24 giờ một ngày. Hầu hết các công việc này sôi sục để “ăn.” Đây chính là lý do khiến cho ngôi nhà của bạn nhanh chóng bị tàn phá bởi những kẻ này.

Mối chúa
Mối chúa

Sống thọ lên đến 20 năm

Mối chúa (mối hậu) có bộ phận sinh dục phát triển, có thể sống đến 20 năm. Lúc đầu đẻ mối hậu đẻ trứng, nhưng sau 4-5 năm thì chúng có thể đẻ 8000-10000 trứng mỗi ngày.

Tổng khối lượng của chúng lớn hơn con người

Thật ngạc nhiên khi nói về điều này một số người nói rằng có 1.000 pound côn trùng này cho mỗi người trên hành tinh. Đây có vẻ không phải là một con số ấn tượng nhưng khi nói đến khối lượng tuyệt đối mối (cùng với các loài gây hại khác, như kiến) dễ dàng vượt xa con người.

Cả mối thợ và mối lính đều mù

Phần lớn mối thợ và mối lính đều mù do chúng dành toàn bộ thời gian sống của mình trong bóng tối. Trong khi đó, mối vua và mối chúa có thể nhìn thấy được do chúng cần phải tìm bạn tình để giao phối. Mối chúa sống được từ 15 – 25 năm và cứ 15 giây nó lại đẻ 1 quả trứng, 1 ngày nó có thể đẻ tới 30.000 quả trứng.

Với những điều về mối mà bạn chưa biết chúng tôi hy vọng bạn có thêm cho mình những kiến thức về loài côn trùng này. Từ đó, có thể nâng cao hiệu quả diệt mối tận gốc hoặc chọn công ty diệt mối tại tphcm để loại bỏ loài mối này ra khỏi gia đình bạn.

Xem thêm:

Làm sao biết trong nhà có mối và diệt mối

Kinh nghiệm diệt mối trong nhà

Đánh giá bài viết

Chia sẻ: