Phải làm gì khi bị dị ứng với thuốc diệt muỗi

Hàng năm vào mỗi mùa mưa dịch sốt xuất huyết tăng nhiều nơi xịt thuốc diệt muỗi để ngăn chặn thì câu hỏi phải làm gì khi bị dị ứng với thuốc diệt muỗi lại được hỏi rất nhiều. Do cơ địa và da của mỗi người mà có thể bị dị ứng với một số thành phần có trong thuốc.

Bạn nên làm gì khi bị dị ứng với thuốc diệt muỗi

 

Việc bị dị ứng với thuốc diệt muỗi là có thể xảy ra với những người có cơ địa dị ứng, trong đó có trẻ nhỏ, nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tác dụng phụ của thuốc nhẹ, người bị dị ứng có thể tự khỏi. Do không thực hiên đầy đủ các bước hướng dẫn an toàn, để thuốc rơi rớt trên vùng da dẫn đến bị dị ứng không mong muốn. Do đó bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Đặc biệt khi bị dị ứng như ngứa, cay mắt bạn không nên quá hoang mang lo lắng vì chỉ một lúc là nó sẽ tự hết hoặc có thể rửa bằng xà phòng sạch là sẽ hết dị ứng không cần phải đến các cơ sở y tế.

Làm gì khi bị dị ứng với thuốc diệt muỗi
Làm gì khi bị dị ứng với thuốc diệt muỗi

Những việc bạn nên làm khi bị dị ứng thuốc diệt muỗi

 

Khi bạn là da nhạy cảm và bị dị ứng thuốc diệt muỗi sau khi tiến hành phun thuốc bạn có thể làm các cách sau:

Tắm rửa thay quần áo sau khi phun thuốc diệt muỗi

Rửa bằng nước mát 10 – 15 phút nếu dính thuốc trên da và mắt

Không trà sát hay gãi trên vùng da bị mẩn ngứa.

Không sử dụng xà phòng chất tẩy rửa ở vùng da bị dị ứng.

Bôi thuốc chống viêm nhiễm theo chỉ định của bác sĩ.

Để tránh những trường hợp bị dị ứng không mong muốn bạn cần lưu ý an toàn khi thao tác với thuốc diệt côn trùng như: mặc quần áo bảo hộ, đeo gang tay khẩu trang, không ăn uống, hút thuốc khi sử dụng thuốc, không để thuốc dính trên da và mắt.

Bên cạnh đó, sau khi phun thuốc diệt muỗi nên có thời gian cách ly để thuốc khô, lau dọn vệ sinh sàn nhà, khu vực thuốc rơi rớt, nơi sinh hoạt thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Loại bỏ cơn dị ứng với thuốc diệt muỗi trong 24h

 

Để loại bỏ cơn dị ứng với thuốc diệt muỗi bạn cần làm như sau:

  • Không gãi hoặc xoa mạnh vào vùng da bị mẩn ngứa.
  • Không dùng các chất tẩy rửa để rửa hoặc tắm. Cũng không sử dụng chanh hay hoa quả hoặc đá lạnh để chà xát hoặc chườm lên vùng da bị dị ứng.
  • Tắm nhiều lần bằng nước mát dưới vòi nước chảy hoặc dùng tay rửa mặt bằng nước mát dưới vòi nước chảy. Giặt kỹ khăn tắm, khăn mặt trước khi lau.
  • Không uống các loại thuốc dị ứng. Nên uống các loại nước mát, nước hoa quả.
  • Nếu bị dính vào mắt bạn hãy rửa mắt dưới vòi nước lạnh 10 phút để rửa sạch mắt. Nếu bạn cảm thấy bị đau khi nhắm mắt lại thì nhẹ nhàng kéo mi mắt mở ra để rửa. Sau đó, nhỏ thuốc nhỏ mắt vào để sát trùng lại một lần nữa. Trường hợp vẫn thấy đau cần băng mắt bằng một tấm băng đã vô trùng hoặc một miếng vải sạch sau đó đưa nạn nhân đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa.
Cách phòng tránh dị ứng thuốc diệt muỗi
Cách phòng tránh dị ứng thuốc diệt muỗi

Cách phòng tránh dị ứng sau khi phun thuốc diệt muỗi

 

Muỗi khi vào mùa muỗi nhiều các gia đình, trường học, cơ quan thường phun thuốc diệt muỗi hoặc sử dụng dịch vụ diệt muỗi chuyên nghiệp của công ty diệt muỗi uy tín Trung tâm diệt côn trùng sinh học. Do đó, để phòng tránh dị ứng sau khi phun thuốc diệt muỗi bạn nên thực hiện các công việc sau dưới đây vì trẻ hay bị dị ứng với các thành phần của thuốc.

  • Cách ly với khu vực phun thuốc diệt muỗi từ 2 đến 3 giờ sau khi phun. Sau đó, cần dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ bàn ghế và dụng cụ tại nơi phun thuốc. Đối với các hộ gia đình cần thực hiện đậy đồ đạc thức ăn cẩn thận trước khi phun thuốc và ra khỏi nhà khi tiến hành phun thuốc.
  • Khi phun thuốc tránh xa cửa sổ ra vào, không đi phía sau người phun thuốc như vậy dễ bị thuốc bám vào cơ thể.
  • Sau khi sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi không nên đóng kín cửa sổ mà nên mở cửa ra cho thoáng mát. Việc đóng kín cửa sẽ làm cho cơ thể dễ dàng bị dị ứng, buồn nôn,.. ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Xem thêm:

Những căn bệnh do muỗi đốt nguy hiểm nhất

Dịch vụ diệt muỗi hiệu quả tại tphcm

Đánh giá bài viết

Chia sẻ: